Viên nén gỗ hiện đang là một trong những sản phẩm từ gỗ có tiềm năng xuất khẩu nhất tại nước ta. Với sản lượng xuất khẩu lên đến hàng triệu tấn một năm, con số này đang ngày một gia tăng và chưa có chiều hướng dừng lại. Vậy giá viên nén gỗ xuất khẩu 2019 như thế nào? Viên nén gỗ có mang lại nhiều doanh thu cho nhà sản xuất hay không, cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về giá thành cũng như thị trường viên nén gỗ trong thời điểm hiện tại nhé:

Viên nén gỗ mùn cưa là những chế phẩm được sản xuất từ các nguyên liệu như mùn cưa, gỗ phế phẩm trong ngành công nghiệp sản xuất gỗ cũng như các nguyên liệu thực vật như thân cây, vỏ đậu phộng, bã mía,mùn cưa, bìa bấp… Viên nén mùn cưa là một nguyên liệu đốt mang lại nhiều hiệu quả kinh tế cho người sản xuất đồng thời cũng giúp bảo vệ môi trường và không có tác động nguy hiểm tới sức khỏe của người sử dụng.
Hiện nay, viên nén mùn cưa được sử dụng rộng rãi cả trong đời sống hàng ngày lẫn các ngành công nghiệp, xuất khẩu. Tùy theo chất lượng viên nén cũng như cách thức bán ra mà giá thành viên nén gỗ có thể dao động khác nhau. Cụ thể:

  • Giá viên nén gỗ xuất khẩu sang Hàn Quốc hiện nay đang ở mức 160 USD/tấn tương đương với khoảng 3,6 triệu đồng/tấn
  • Trong khi đó, giá viên nén gỗ trong nước thì rẻ hơn, dao động từ 2,5 – 2,8 triệu đồng/tấn

Là một trong những loại nguyên liệu đốt sạch, viên nén gỗ hiện nay đang ngày càng chứng tỏ được vai trò của mình với khả năng ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau như đốt lò hơi trong các ngành công nghiệp may mặc, thực phẩm, luyện kim, nhiệt điện,….

Thị trường viên nén gỗ 2019

Hiện nay, thị trường viên nén gỗ nước ta đang có nhiều biến động lớn với số xưởng sản xuất viên nén gỗ ngày càng gia tăng, các sản phẩm viên nén gỗ cũng ngày càng phong phú và đa dạng với nhiều chủng loại như viên nén gỗ mùn cưa, viên nén gỗ bã mía, viên nén gỗ vỏ đậu phộng, viên nén gỗ keo, viên nén vỏ trấu…. Tùy theo tính chất mà viên nén gỗ làm từ những nguyên liệu này cũng có chất lượng khác nhau, thường thì viên nén gỗ làm bằng mùn cưa hay gỗ vụn thuần sẽ có chất lượng cao hơn từ đó giá thành đắt hơn.

Trên đây là thị trường viên nén gỗ trong nước, bên cạnh thị trường trong nước thì thị trường viên nén gỗ xuất khẩu cũng rất sôi động. Cụ thể, theo các số liệu thống kê từ nguồn viên nén gỗ xuất khẩu thì trong năm 2017, Hàn Quốc nhập khẩu 2,5 triệu tấn viên nén gỗ trong đó có 65% đến từ Việt Nam, tương đương trên 1,7 triệu tấn. Dự kiến đến năm 2022, nhu cầu của Hàn Quốc sẽ tăng lên 5 triệu tấn/năm. Ngoài Hàn Quốc thì Nhật Bản cũng là một thị trường xuất khẩu viên nén gỗ với tiềm năng lớn khi vào năm 2017, Nhật Bản nhập khẩu hơn 500.000 tấn viên nén gỗ từ nước ta và con số này dự định sẽ tăng đến 5 triệu tấn vào năm 2030. Những con số này mở ra một cơ hội lớn cho ngành chế biến viên nén gỗ trong nước.
Tuy có những cơ hội lớn nhưng để thực sự mở rộng quy mô cũng như thúc đẩy thị trường viên nén gỗ nước ta phát triển, các doanh nghiệp viên nén gỗ Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức lớn khi trong thời gian sắp tới, cả Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ đều gia tăng các biện pháp pháp lý nhằm truy xét nguồn gốc viên nén gỗ theo hướng gắt gao hơn để đảm bảo tính minh bạch của nguyên liệu.
Theo đánh giá từ các chuyên gia, với giá thành viên nén gỗ từ 160 USD và có thể lên đến 700 USD/tấn tùy loại và tùy thời điểm, tuy không có lợi nhuận cao bằng các nguồn nguyên liệu hóa thạch như than đá hay dầu mỏ nhưng viên nén gỗ có sản lượng ổn định, lâu dài và có thể tái sinh, đồng thời đem lại lợi ích lớn cho lâm nghiệp và sinh kế cho lâm dân.

Viên nén gỗ xuất khẩu Daviwood – Chất lượng quốc tế – Giá Việt

Công ty TNHH Đầu Tư Đan – Việt chuyên sản xuất và kinh doanh các loại viên nén gỗ có thành phần 100% từ gỗ thiên nhiên, sử dụng dây chuyền công nghệ hiện đại, luôn đảm bảo chất lượng tối ưu và giá thành tốt nhất.

Quy trình sản xuất viên nén gỗ năng lượng Daviwood

Với một quy trình khép kín từ thu mua nguyên liệu đến sản xuất, các sản phẩm vien nen go của Năng lượng Daviwood đảm bảo sẽ mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng tuyệt đối:

1. Thu mua nguyên liệu

Công ty TNHH Đầu Tư Đan – Việt chọn và thu mua nguyên liệu từ các đối tác cung cấp uy tín, đảm bảo nguồn gốc nguyên liệu sạch rõ ràng, tuân thủ đúng quy chuẩn sản xuất vien nen go quốc tế.

2. Nghiền nguyên liệu

Nguyên liệu sản xuất viên nén gỗ sau khi mua về sẽ được chọn lựa, phân chia và cho vào máy nghiền. Để việc nén các nguyên liệu gỗ được diễn ra một cách tốt nhất, các nguyên liệu gỗ phải có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 5mm, do vậy đối với những nguyên liệu có kích cỡ lớn hơn như cành cây hay gỗ vụn sẽ được nghiền trước để có kích thước phù hợp. Nguyên liệu sau khi nghiền sẽ có dạng như mùn cưa với các kích thước đồng đều, đảm bảo sẽ tạo ra thành phẩm chất lượng, với tỷ trọng nén cao nhất.

3. Tạo độ ẩm vừa đúng cho nguyên liệu

Trong quy trình sản xuất viên nén gỗ, cân bằng độ ẩm cho nguyên liệu là khâu rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng viên nén gỗ thành phẩm. Nguyên liệu quá ẩm sẽ khiến viên nén không chắc đồng thời dễ khiến thành thẩm bị mốc trong quá trình đóng gói, vận chuyển và chờ sử dụng. Và ngược lại, nguyên liệu quá khô cũng sẽ khiến việc kết dính và nén gặp nhiều khó khăn. Độ ẩm phù hợp của nguyên liệu sản xuất viên nén gỗ thường dao động từ 10-14%, tuy nhiên nguyên liệu đầu vào sau khi nghiền lại thường có độ ẩm khá cao từ 18-35% vì vậy, việc cân bằng độ ẩm là cần thiết. Cụ thể ở bước này, nguyên liệu sau khi nghiền thành mùn cưa sẽ được đưa vào hệ thống sấy đến độ ẩm thích hợp thì được tải tiếp sang hệ thống nén để tạo hình sản phẩm.

4. Tạo hình viên nén gỗ

Đây là khâu giúp các nguyên liệu dạng mùn cưa biến thành các viên gỗ rắn chắc với hiệu suất năng lượng cao. Cụ thể, ở bước này, sau khi nguyên liệu đạt được độ ẩm thích hợp sẽ được đưa vào miệng của máy nén bằng băng tải. Hệ thống băng tải sẽ chịu tránh nhiệm cung cấp nguyên liệu liên tục và đều đặn vào miệng nạp của máy nén viên. Nguyên liệu được đưa vào dưới công nghệ hiện đại về tốc độ và áp suất sẽ được nén thành các viên gỗ nhỏ và đều nhau mà không cần đến bất cứ phụ gia hay hóa chất kết dính nào.

5. Giảm nhiệt độ cho viên nén gỗ

Viên nén gỗ sau khi được nén dưới áp suất cao và có nhiệt độ rất nóng nên không thể đóng gói ngay được mà cần làm mát trước. Ở bước này, băng tải sẽ vận chuyển viên nén gỗ vào máy làm mát và máy sẽ làm giảm nhiệt độ của viên nén. Sau bước này, các viên nén với kích thước chỉnh tề đã được ra lò và sẵn sàng để sử dụng. Tuy nhiên, để việc vận chuyển dễ dàng hơn, viên nén gỗ sẽ được đóng thành các gói thành phẩm phù hợp.

6. Đóng gói thành phẩm viên nén gỗ

Sau bước làm mát, băng tải tiếp tục đưa viên nén gỗ vào phễu của máy đóng gói và viên nén gỗ sẽ được đóng kín bằng bao PE từ 15-25 Kg/bao tùy theo yêu cầu của khách hàng. Sau bước này, thành phẩm viên nén gỗ đã sẵn sàng để vận chuyển tới khách hàng. Với kinh nghiệm hơn 30 năm trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm viên nén gỗ, Công ty TNHH Đầu Tư Đan – Việt ( Daviwood) luôn thấu hiểu nhu cầu của khách hàng và nố lực từng ngày để hoàn thiện và mang đến cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất!

Wood Pellet / Briquette Energy Plants

02936.252.999