1.1 Sản phẩm

Viên gỗ nén là một loại nhiên liệu sinh học, nó có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên hay còn gọi là vật liệu sinh khối như dăm bào, mùn cưa, hoặc từ các loại gỗ thải loại. Nói cách khác, chúng được sản xuất hoàn toàn từ các phế phẩm lâm nghiệp.

Viên gỗ nén được sản xuất như thế nào?

Sau khi được thu gom, từ các nhà máy, công xưởng chế biến các sản phẩm lâm sản, hay các lâm trường. Các nguồn nguyên liệu thô như mùn cưa, gỗ mảnh hay các loại gỗ không còn khả năng tái sử dụng cho mục đích chế tác vv..người ta sẽ mang về và nghiền nát thành một loại nguyên liệu có kích cỡ trung bình từ 8mm, chiều dài 23,5. Sau đó chúng được xử lý qua một hệ thống máy chuyên dụng với quy trình vận tốc ly tâm cao, kết hợp với nhiệt độ toả ra từ sự ma sát giữa nguyên liệu và động cơ để chúng được kết dính thành những viên gỗ nhỏ và cứng.

Những đặc tính kỹ thuật của viên gỗ nén.

Một sản phẩm gỗ nén xuất khẩu, thường có những tiêu chuẩn kỹ thuật cơ bản như sau :

· Đường kính: 8.00 mm

· Chiều dài: 23.5 mm

· Độ ẩm: 8.50 %wt

· Độ tro: 1.34 %wt

· Nhiệt lượng tổng: 4200 Cal/kg

· Độ nén: 647 kg/m3

Viên gỗ nén được sử dụng như thế nào?

· Dùng trong sản xuất công nghiệp cung cấp nhiệt lượnghoàn hảo cho các hệ thống nồi hơi của các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, chúng có thể thay thế hoàn hảo cho các năng lượng truyền thống như Dầu FO hay Than đá.

· Cung cấp năng lượng cho hệ thống Spa xông hơi, Bếp khách sạn, mạng lưới cung cấp nước nóng cho các hồ bơi hay các khu vui chơi công cộng vào mùa đông.

· Cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện

Những ưu điểm của Viên gỗ nén.

· Ưu việt vượt trội về hiệu quả sử dụng

Viên gỗ nén hoàn toàn có thể đáp ứng được các đòi hỏi về kỹ thuật như nhiệt lượng … trong khi giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các nguyên liệu truyền thống như Dầu FO, Than Đá, điện hay khí gas

· Là nguồn năng lượng sạch và thân thiện với môi trường

Viên gỗ nén được sản xuất trên dây truyền hiện đại, được xử lý rất kỹ, hơn thế hoàn toàn không sử dụng các chất phụ gia trong qua trình sản xuất, nên chúng được xem là năng lượng sạch thân thiện với môi trường.

Hơn thế nữa, viên gỗ nén không thải ra khí lưu huỳnh và NyOx nên không có hại cho môi trường như than đá.

  • Là nguồn nhiên liệu tái tạo carbon trung tính trước sau gì cũng thay thế nhiên liệu hóa thạch cho thế giới.
  • Là nhiên liệu sinh khối chất lượng cao nhất. Tro thải ít và “lành”, khí thải sạch (với công nghệ đốt phù hợp), nhiệt trị cao. Thích hợp tự động hóa.
  • Có giá trị kinh tế, môi trường và kỹ thuật vượt trội.
  • Tro ít, không đóng xỉ, giảm thiểu chất thải ra môi trường và chi phí xử lý rác thải đối với đơn vị sử dụng.
  • Sau khi sử dụng viên nén, tro của chúng còn có thể sử dụng làm phân bón rất hiệu quả.
  •  1.2 Thị trường hấp dẫn

Ngoài thị trường Hàn Quốc, hiện nay còn rất nhiều thị trường hấp dẫn khác như Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu, …

Riêng thị trường châu Âu, thị trường lớn nhất hiện nay với mức tiêu thụ lên tới 19 triệu tấn gỗ viên năm 2013, chiếm khoảng 75% thị phần tiêu thụ gỗ viên nén trên toàn thế giới, các doanh nghiệp cần có chiến lược tiếp cận phù hợp, chú ý đến các yếu tố kỹ thuật.

Để xuất khẩu vào châu Âu, gỗ viên nén phải đạt các tiêu chuẩn rất khắt khe và nguồn gỗ được sử dụng phải là gỗ hợp pháp.

Ngoài ra, thị trường nội địa hiện cũng là một thị trường thay thế rất lớn. Theo ông Nguyễn Khánh Hà, Chủ tịch Hiệp hội gỗ viên nén, ước tính Việt Nam có ít nhất 20 triệu bếp đun hộ gia đình, trong đó bếp củi và than tổ ong chiếm khoảng 50-60%, tương đương 12 triệu bếp đun. Nếu thay thế bếp củi và bếp than tổ ong độc hại bằng bếp đun viên gỗ nén với tỉ lệ thay thế khoảng 20% thì thị trường cần khoảng 2,4 triệu bếp đun.Với mức tiêu thụ trung bình 30kg/bếp/tháng thì nhu cầu tiêu thụ gỗ viên nén có thể lên tới 1 triệu tấn, chưa kể tới việc sử dụng gỗ viên nén cho các bếp công nghiệp.

02936.252.999